Mừng cựu binh Gạc Ma Lê Hữu Thảo có nhà mới !

Hôm nay, 05-02-2015, cựu binh Lê Hữu Thảo chính thức sở hữu một căn nhà tại phường Thạch Linh, thành phố Hà Tĩnh, chấm dứt những năm tháng long đong, vất vả. Lê Hữu Thảo là tiểu đội trưởng của một trong hai trung đội chiến đấu mà Lữ 146 gấp rút lập ra trước khi tàu HQ-604 được lệnh rời Cam Ranh ra bảo vệ Gạc Ma đầu tháng 3-1988.

Trong trận hải chiến lịch sử ngày 14-3-1988, Thảo cùng Đậu Xuân Tư, Hoàng Trọng Chúc… được giao xuống bãi đá ngầm san hô, cảnh giới và bảo vệ cho lực lượng công binh dựng cờ. Trong khi chỉ có hai khẩu AK, họ phải mặt đối mặt với hơn 50 lính Trung Quốc trang bị tận răng và sau lưng chúng là họng súng từ những tàu chiến đặt những người lính Việt Nam trong tầm ngắm.

Thảo đã đứng ở Gạc Ma khi đạn thù găm vào ngực người mang cờ Tổ quốc: trung đội phó Trần Văn Phương. Thảo đã đứng ở Gạc Ma khi đại bác, đại liên, tiểu liên… của quân xâm lược bắn xối xả vào anh và các đồng đội của mình. Ngay sau khi im tiếng súng, Thảo đã một mình bơi ra cứu Hoàng Bùi Hải – nay là đại tá, phó chỉ huy trưởng tỉnh đội Thanh Hóa và đã cùng những người sống sót khác cứu Nguyễn Văn Lanh – người về sau được phong anh hùng.

Thảo và những người lính Gạc Ma sống sót khác đã làm hết sức mình để cứu ba đồng đội bị thương; tìm xác những người hy sinh – Trần Văn Phương và Võ Văn Tứ – đưa về đảo Sinh Tồn Lớn. Sáu mươi tư người lính, đồng đội, bạn bè của họ mãi mãi nằm lại trong lòng biển Gạc Ma.

Tháng 4-2014, Lê Hữu Thảo vẫn phải ở nhà trọ. Mong anh sớm an cư để ổn định cuộc sống, Nhịp Cầu Hoàng Sa đã giúp anh mua một lô đất hết 340 triệu đồng; góp 60 triệu đồng giúp anh xây nhà; (chị Xuan Dung) vận động Chi nhánh Tôn Hoa Sen tại Hà Tĩnh tài trợ tôn trị giá 32 triệu đồng (tổng cộng 432 triệu).

Để có một căn nhà khang trang như hôm nay, ngoài 432 triệu đồng người dân ủng hộ thông qua Nhịp Cầu Hoàng Sa, Lê Hữu Thảo còn nhận được sự giúp đỡ trực tiếp từ nhiều bạn bè và cơ quan khác.

Nhịp Cầu Hoàng Sa là một chương trình được khởi xướng từ ngày 7-1-2014 bởi một nhóm các nhà báo: Vũ Kim Hạnh, Cựu TBT Tuổi Trẻ; Nguyễn Thế Thanh, Cựu TBT báo Phụ Nữ TP; Huy Đức; TS Nguyễn Thị Hậu, kỹ sư Đỗ Thái Bình, Thượng sĩ Hoàng Sa Lữ Công Bảy… Sau hơn một năm vận động, Chương trình đã nhận được sự ủng hộ bằng tiền, bằng hiện vật từ gần 700 lượt đóng góp với tổng số tiền là 2 tỷ 619 triệu đồng.

Trong dịp Tết Giáp Ngọ, NCHS đã gửi tặng 10 phần quà, mỗi phần 5 triệu đồng, tới 5 gia đình Hoàng Sa và 5 gia đình Gạc Ma. Góp 1 tỷ 114 triệu đồng giúp bà quả phụ Hải quân trung tá Ngụy Văn Thà (nhũ danh Huỳnh Thị Sinh), mua một căn hộ 3 phòng tại Quận 10. Tặng một sổ tiết kiệm cho bà Phan Thị Thê, mẹ trung sĩ Phạm Ngọc Đa – tử trận trong trận Hải chiến Hoàng Sa – trị giá 150 triệu đồng. Góp 20 triệu giúp bà Hồ Thị Đức – mẹ của thiếu úy Trần Văn Phương, anh hùng trong trận hải chiến Gạc Ma – sửa nhà ở Quảng Bình. Góp 40 triệu giúp Phạm Xuân Trường – hạ sĩ hải đồ có mặt trên tàu HQ-604, cùng với Thảo, nằm trong số hơn mười người sống sót (trong đó có 9 bị bắt) trong trận đánh lịch sử Gạc Ma. Năm ngoái khi chúng tôi ghé Hương Sơn, nhà anh Trường xây đã lâu nhưng vẫn trống lốc trong gió Bắc vì không đủ tiền đóng cửa. Với khoản tiền này, mùa Đông năm nay, nhà anh đã có cửa trong, cửa ngoài, ấm hơn.

Chúng tôi cũng đang có một đợt vận động “hai tuần”, từ nay tới ngày giỗ 74 tử sĩ Hoàng Sa – nhằm ngày 27 tháng Cháp năm Giáp Ngọ – có đủ 400 triệu để giúp bà Phan Thị Thê – người mẹ tử sĩ Hoàng Sa cuối cùng còn sống mà chúng tôi được biết – xây lại căn nhà cũ nát của bà. Nhịp Cầu Hoàng Sa cũng đang vận động để giúp bà quả phụ Hải quân thiếu tá Nguyễn Thành Trí cải thiện chỗ ở.

Chỉ còn hơn một tháng nửa là tới ngày kỷ niệm 27 năm Gạc Ma bị quân Trung Quốc xâm lược, tuần qua, chúng tôi vừa nhận được những thông tin từ Quảng Bình về hoàn cảnh khó khăn của gia đình Nguyễn Mậu Phong – trung đội trưởng trung đội chiến đấu của Lê Hữu Thảo trong trận Gạc Ma. Chúng tôi biết còn rất nhiều gia đình Hoàng Sa, Gạc Ma cần giúp đỡ. Mong các bạn tiếp tục cùng Chương trình sát cánh cùng những người đã hy sinh tuổi trẻ, xương máu hoặc con em mình cho Tổ quốc.

Xin chúc mừng cựu binh Lê Hữu Thảo.

Xin chân thành cám ơn các bạn đã chọn Nhịp Cầu Hoàng Sa để tri ân những người lính Việt Nam đã chiến đấu vì Hoàng Sa, Gạc Ma.

Leave a Reply